เรียนต่ออเมริกา แนะแนวศึกษาต่อประเทศอเมริกา ในมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศสหรัฐอเมริกา กับ ไออีซี อะบรอด | ตัวอย่างการสัมภาษณ์วีซ่านักเรียน
19564
page-template-default,page,page-id-19564,page-child,parent-pageid-18143,everest-forms-no-js,ajax_fade,page_not_loaded,,transparent_content,qode-theme-ver-16.6,qode-theme-bridge,wpb-js-composer js-comp-ver-5.5.1,vc_responsive
 

ตัวอย่างการสัมภาษณ์วีซ่านักเรียน

ตัวอย่างประโยคสัมภาษณ์วีซ่าอเมริกา

Q&A

ถาม : Why do you want to go to the USA? (ทำไมคุณถึงอยากไปอเมริกา)
ตอบ : I want to study English course. (จะไปเรียนภาษาอังกฤษ ห้ามพูดว่าไปทำงานเด็ดขาด)

ถาม : Where are you going to study? (คุณจะไปเรียนที่ไหน)
ตอบ : Embassy English School in New York City. (โรงเรียนภาษาเอ็มบาสซี่ เมืองนิวยอร์ก)

ถาม : How long will you study in the US? (จะอยู่นานเท่าไรก็บอกไปค่ะ แต่ต้องให้ตรงกับในข้อมูลที่กรอก)
ตอบ : I will study there for one year. (จะไปเรียนประมาณ 1 ปี)

ถาม : Who is sponsoring you? (ใครออกค่าใช้จ่ายให้คุณ ต้องแจ้งให้สถานทูตทราบด้วยว่ามีความสัมพันธ์อะไรกับคุณ)
ตอบ : My father is sponsoring me. (คุณพ่อเป็นคนสนับสนุนค่าใช้จ่ายให้)

ถาม : Do you have relatives in the US? Who are they? / Do you know anyone in there?

(มีญาติหรือคนรู้จักอยู่ที่นั่นหรือไม่ ถ้ามี ให้อธิบายว่าเป็นใคร)
ตอบ : No, I don’t have.

ถาม : Have you been to US before? (เคยไปอเมริกามาก่อนหรือไม่)
ตอบ : No, this is my first time.

 

ปัจจัยหลักที่สามารถช่วยให้เราผ่านวีซ่าได้ง่ายๆ

การขอวีซ่าอเมริกานั้นถือว่าไม่ใช่เรื่องยากแต่ก็ไม่ง่าย วันนี้พี่ๆ IEC Abroad จะมาแนะนำว่าน้องๆนักเรียนควรเตรียมตัวอย่างไรถึงจะช่วยเพิ่มโอกาสผ่านการสัมภาษณ์วีซ่านักเรียนประเภท F-1 กัน

1. Passion

อย่างแรกที่สำคัญมากที่สุดเลยก็คือ Passion และ Statement of Ties นั่นเอง หรือก็คือการแสดงเจตจํานงค์และเอกสารที่จะสามารถใช้ยืนยันว่า น้องๆนักเรียนจะเดินทางกลับมายังประเทศไทยแน่นอน ไม่ว่าจะหลังเรียนจบ หรือหลังจากฝึกงานเสร็จแล้วก็ตาม ตัวอย่างเช่น เอกสารที่แสดงว่าที่บ้านมีกิจการคอรบครัวที่มีหลักแหล่งที่แน่นอน, สถานะการทำงานที่ระบุ ชื่อบริษัทตำแหน่งและ หน่วยงานที่มีความน่าเชื่อถือ, หรือ ประวัติการเดินทางต่างประเทศที่ผ่านๆมา

2.  Bank Statement

Bank Statement หรือหลักฐานาทงการเงินนั่นเอง ซึ่งเอกสารนี้จะส่งผลโดยตรงเลยทีเดียวเนื่องจากการที่ว่า เงินในบัญชีที่ผู้สมัครนำมาแสดงนั้นจะต้องมากกว่าหรือสามารถครอบคลุมค่าใช้จ่ายที่ระบุไว้ในใบ I-20 นั่นเอง โดยที่น้องๆสามารถใช้ บัญชีของธนาคาร ประเภท ออมทรัพย์ ฝากประจำ หรือ กระแสรายวันก็ได้ โดยน้องๆสามารถใช้ Statement ของตัวเองก็ได้ หรือใช้ของคนที่จะเป็นผู้รับรองทางการเงิน (Sponsor) ก็ได้ แต่ว่าผู้รับรองทางการเงินจะต้องเป็นบุคคลใกล้ตัวที่มีอาชีพการงานที่มั่นคงและมีหลักฐานแสดงการได้รับรายได้ที่ชัดเจน

3.  I-20

I-20 คือเอกสารสำคัญที่จะทำให้เราสามารถอยู่ในสหรัฐอเมริกาได้อย่างถูกกฎหมาย และยังเป็นใบที่รับรองว่าเราเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยนั้นจริง โดยในใบ I-20 นั้นจะระบุข้อมูลทุกอย่างเกี่ยวกับตัวมหาวิทยาลัยและตัวเราไว้อย่างชัดเจน รวมไปถึงระยะเวลาของโปรแกรมนั่นเอง