เรียนต่ออเมริกา แนะแนวศึกษาต่อประเทศอเมริกา ในมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศสหรัฐอเมริกา กับ ไออีซี อะบรอด | ขั้นตอนการทำวีซ่า F-1
19549
page-template-default,page,page-id-19549,page-child,parent-pageid-18143,everest-forms-no-js,ajax_fade,page_not_loaded,,transparent_content,qode-theme-ver-16.6,qode-theme-bridge,wpb-js-composer js-comp-ver-5.5.1,vc_responsive
 

ขั้นตอนการทำวีซ่า F-1

วิธีการนัดสัมภาษณ์อเมริกา

เป็นที่รู้ๆกันว่ากการทำว่าวีซ่าอเมริกานั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ มีน้องๆนักเรียนหลายคนที่สามารถขอวีซ่าอเมริกา (F-1) ได้ภายในครั้งเดียวแต่ก็มีอีกไม่น้อยที่ถูกปฏิเสธการให้วีซ่ากลับมา ทีนี้หลายๆคนคงจะสงสัยว่า เวลาที่ทางสถานทูตเค้าตัดสินใจว่าจะให้ผ่านหรือไม่ผ่านเนี้ยเค้าดูอะไร แล้วเราควรจะเตรียมตัวยังไง วันนี้พี่ๆ IEC Abroad จะมาช่วยแนะนำรายระเอียด และขั้นตอนการทำวีซ่าอเมริกาให้กับน้องๆ ที่ไม่เคยผ่านการขอวีซ่าอเมริกามาก่อน หรือสำหรับคนที่เคยได้ B1/B2 และ J-1 ที่กำลังจะชอวีซ่านักเรียนประเภท F-1 แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะเริ่มจรงไหนดี มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

ขั้นแรก

สำหรับน้องๆนักเรียนที่ได้รับ I – 20 หลังจากได้ที่ทางมหาวิทยาลัยส่งใบ Offer และ SEVIS ID เรียบร้อยแล้ว ให้น้องๆ กรอกข้อมูลใน DS-160 Form ที่ https://ceac.state.gov/genniv/ จบขั้นตอนแล้ว Save และ Print Confirmation ออกมาด้วย เพราะต้องใช้ เมื่อกรอกข้อมูลเสร็จแล้วให้จ่ายค่า SEVIS Fee ให้เรียบร้อย

** จ่ายค่า SEVIS Fee ที่ https://www.fmjfee.com/i901fee/desktop/index.jsp  โดย Link จะนำเราไปสู่หน้าการกรอก I‑901 Form และจ่ายค่าธรรมเนียม $200 สามารถจ่ายโดย Credit Card เมื่อเสร็จแล้วให้ Save และ Print confirmation ออกมาด้วย เพราะต้องใช้วันสัมภาษณ์นั่นเอง

 

ขั้นที่สอง

ให้น้องๆ จ่ายเงินค่าธรรมเนียมทำ VISA หลังจากสร้าง Account ที่ https://cgifederal.secure.force.com/?language=Thai&country=Thailand

**โดยภายในขั้นตอนนี้ให้น้องๆ Print คำแนะนำการชำระค่าธรรมเนียมออกมา + Save หน้าเอาไว้ ซึ่งสามารถปริ้นออกมาเพื่อกรอกข้อมูลให้เรียบร้อยและนำไปชำระเงินได้ที่ธนาคารในราคา $160

 

ขั้นที่สาม

รอถึง 12.00 น. ของวันรุ่งขึ้นถัดไปหลังวันจ่ายเงินค่าธรรมเนียม ให้ทำเรื่องนัดสัมภาษณ์ผ่านระบบ หรือโทร 021054110 (กด 2 ตามด้วย 3 ตามด้วย 1 ตามด้วย 1 ในแต่ละขั้นตอนเพื่อ skip auto message)ได้เลย

**เตรียมบอกข้อมูลต่างๆเช่น เลข passport ตั้งแต่เวลา8:00 น. ถึง 20:00 น. ตามเวลาในประเทศไทย และ 8:00 น. ถึง 20:00 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออกในสหรัฐอเมริกา โดยศูนย์บริการข้อมูลจะปิดทำการในวันเสาร์อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ของประเทศไทยที่ตรงกับวันปิดทำการของสถานทูตอเมริกา

 

ขั้นตอนสุดท้าย

เตรียมเอกสารทุกอย่าง โดยเฉพาะข้อมูล เลข Passport, หมายเลขใบเสร็จชำระค่าธรรมเนียม Visa (Ref-No), รหัส barcode 10 หลักในห้า confirmation DS-160 form

**ก่อนสัมภาษณ์ ให้นักเรียนลองแพลนคำตอบสำหรับคำถามหลักๆที่พนักงานจะถามตอนสัมภาษณ์ให้ดี

 

คลิ้ก>>เพื่อดูตัวอย่างประโยคสัมภาษณ์วีซ่าอเมริกา ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ<<